Bệnh viện tâm thần trung ương 2
 
  TRANG CHỦ    LIÊN HỆ    GÓP Ý     ĐĂNG NHẬP
 LIÊN KẾT WEBSITE
 THỐNG KÊ WEBSITE
Lượt truy cập: 000000
  Tin tức sự kiện
HỘI NGHỊ PHỔ BIẾN LUẬT KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH SỐ 15/2023/QH15 TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG 2

Chiều ngày 23, 24 và 29/8/2023, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Khám bệnh, chữa bệnh cho toàn thể viên chức và người lao động tại Bệnh viện.


Tại Hội nghị, BSCK2. Võ Thành Đông - Giám đốc Bệnh viện đã giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật Khám bệnh, chữa bệnh được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 2. Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2024, Luật bao gồm 12 chương và 121 điều, tăng 3 chương và 30 điều so với Luật hiện hành.

Theo đó, Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) được xây dựng nhằm thể chế hóa kịp thời các chủ trương của Đảng và Nhà nước như: Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới; Khắc phục những hạn chế, bất cập còn tồn tại, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển; Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân theo định hướng công bằng, chất lượng; Phát triển dịch vụ y tế bảo đảm hiệu quả, hội nhập với quốc tế; Tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của công tác quản lý nhà nước về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Điểm nổi bật của Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi là lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, bảo đảm sự công bằng giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước và tư nhân.

Giám đốc Bệnh viện cho biết, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 15/2023/QH15 đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc, giải quyết những bất cập, đồng thời điều chỉnh một số nội dung phù hợp với bối cảnh thực tế.

Bên cạnh việc đảm bảo quyền lợi cho người bệnh cần đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của người hành nghề. Luật mới quy định thay đổi phương thức cấp giấy phép hành nghề từ việc cấp giấy phép hành nghề thông qua xét hồ sơ sang quy định phải kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề. Giấy phép hành nghề được quy định có giá trị 5 năm. Cập nhật kiến thức y khoa là một trong những điều kiện bắt buộc để gia hạn.

So với Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009, luật mới cũng bổ sung thêm một số đối tượng phải được cấp giấy phép hành nghề bao gồm cấp cứu viên ngoại viện, dinh dưỡng lâm sàng, tâm lý lâm sàng.

Luật mới quy định về chuyên môn kỹ thuật cũng có nhiều điểm mới, bổ sung quy định liên quan đến các hoạt động khám chữa bệnh lưu động, thử nghiệm lâm sàng. Đáng chú ý, các điều kiện đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, Luật mới đã điều chỉnh, phân cấp chuyên môn kỹ thuật từ 4 cấp hành chính (Trung ương, tỉnh, huyện, xã) thành 3 cấp chuyên môn: ban đầu, cơ bản và chuyên sâu. Quy định việc hỗ trợ đào tạo các chuyên ngành cần thu hút gồm tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu…

Luật cũng quy định người nước ngoài hành nghề lâu dài tại Việt Nam và khám bệnh, chữa bệnh cho người Việt Nam phải sử dụng tiếng Việt thành thạo trong khám bệnh, chữa bệnh, trừ một số trường hợp hợp tác trao đổi chuyên gia, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo; áp dụng kê đơn thuốc điện tử, bệnh án điện tử và các thông tin này phải kết nối với Hệ thống thông tin về quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh để kiểm soát, giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ của người hành nghề và liên thông kết quả khám bệnh, chữa bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, đổi mới một số quy định liên quan điều kiện bảo đảm thực hiện cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó, quy định cụ thể chính sách của Nhà nước trong đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh: Có chính sách khuyến khích, động viên người học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu. Hỗ trợ 100% học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học đối với người học một trong các chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu nếu học tại các cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của Nhà nước.

Phát triển hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ xa để góp phần đạt được việc bao phủ sức khỏe toàn dân bằng cách cải thiện khả năng tiếp cận của người bệnh với các dịch vụ y tế có chất lượng, hiệu quả về chi phí, mọi lúc mọi nơi. Các bệnh ít nghiêm trọng, mạn tính cần được chăm sóc lâu dài và thường xuyên./.
 TIN ĐƯỢC QUAN TÂM
Các rối loạn tư duy (27/3)
Các rối loạn cảm xúc (27/3)
Đại cương về Tâm thần học (3/2)
Thông báo điều chỉnh kế hoạch ôn và thi tuyển sinh Chuyên khoa cấp I, II năm 2012 (6/7)
Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và một số yếu tố liên quan đến hành vi phạm tội ở bệnh nhân động kinh trong giám định phám y tâm thần (23/7)
Tầm soát rối loạn lưỡng cực trên bệnh nhân trong giai đoạn mắc trầm cảm tại bệnh viện Tâm thần TW 2 (2/2)
Khái niệm căn bản về SKTT (2/2)
Các rối loạn cảm giác, tri giác (27/3)
Báo cáo thực hiện nâng cao năng lực Cán bộ Y tế tuyến Tỉnh, tuyến Huyện-Giai đoạn 2005-2010 và năm 2011 (2/2)
Ngộ độc do ăn cá lóc sống (2/2)
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
(0251)3822965
0967.921717
TIN MỚI

 
KHAI BÁO Y TẾ
ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN
THƯ VIỆN ẢNH
PHIM TƯ LIỆU
GÓC THƯ GIÃN
NHỚ VỀ BỆNH VIỆN

Đại lễ hôm nay nhớ thuở nào
Thấy tim rung động, dạ nôn nao
“Trại điên” xưa cũ còn không nhỉ?
Nơi nhốt bao người tựa nhà lao.

Xem tiếp ...
 
Cổng thông tin điện tử - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2
Bản quyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2
Địa chỉ: Đường Nguyễn Ái Quốc, KP7, P. Tân Phong, Tp Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Tel(061)3822965 - Fax(061)3819187 - Email: bvtttw2@tamthantw2.gov.vn